Tin tức

Sử dụng biến tần trong điều khiển tự động hóa

su dung bien tan trong tu dong hoa

Sử dụng biến tần trong điều khiển động cơ có lợi ích gì?

Khi thiết bị chẩn đoán, giám sát từ xa và kết nối mạng từ xa ngày càng phổ biến thì các giải pháp liên lạc cho biến tần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thế hệ biến tần mới cung cấp các giải pháp liên lạc tích hợp sẵn rất tiên tiến giúp người sử dụng lắp ráp các ứng dụng có mức độ tích hợp cao kết nối biến tần với quá trình sản xuất thông qua các mạng mở. Như vậy tiết kiệm được không gian panel so với giải pháp sử dụng card liên lạc tách biệt gắn bên ngoài biến tần. Cùng với môđun liên lạc bên trong cho phép kết nối trực tiếp với các mạng sàn máy chuẩn, thế hệ biến tần ngày nay còn có thể tích hợp thông suốt với mọi quá trình sản xuất…
Biến tần ý nghĩ tới đầu tiên là một thiết bị tự động hóa, thiết bị này giống như một quyển từ điển đa năng nó điều khiển vô cấp tốc độ động cơ không tiếp điểm hiện đại nhất trên thế giới, mang trong mình những tiện ích vượt trội mà bất cứ người sử dụng nào cũng cảm thấy hài lòng. Đó là bộ biến tần bán dẫn, mt phương tiện kết nối cả thế giới truyền động, đã và đang làm thay đổi cả một kiểu tư duy trong điều khiển truyền động điện và quản lý điện năng.
 

Tiện ích sử dụng của biến tần

Điểm đặc biệt của hệ truyền động biến tần – động cơ là bạn có thể điều chỉnh vô cấp tốc độ động cơ. Tức là, thông qua việc điều chỉnh tần số và có thể điều chỉnh tốc độ động cơ thay đổi theo ý muốn trong một dải rộng.

su dung bien tan
Biến tần INVThttps://apecorp.net/danh-muc-sp/bien-tan-inverter/

Sử dụng biến tần, cũng có nghĩa là bạn mặc nhiên được hưởng rất nhiều các tính năng thông minh, linh hoạt như:

  • Tự động nhận dạng động cơ
  • Tính năng điều khiển thông qua mạng
  • Có thể thiết lập được 16 cấp tốc độ
  • Khống chế dòng khởi động động cơ, giúp quá trình khởi động êm ái, nâng cao độ bền kết cấu cơ khí
  • Giảm thiểu chi phí lắp đặt, bảo trì
  • Tiết kiệm không gian lắp đặt
  • Các chế độ tiết kiệm năng lượng
  • Làm chủ được năng lượng quá trình truyền động. Kiểm soát được nó thông qua các chế độ bảo vệ quá tải, quá nhiệt, quá dòng, quá áp…
  • Đặc biệt, với biến tần có chế độ “Sensorless Vector SLV” hoặc “Vector Control With Encoder Feedback”. Chúng sẽ cho bạn một dải điều chỉnh tốc độ rất rộng và mômen khởi động lớn, bằng 200% định mức hoặc lớn hơn. Sự biến động vòng quay tại tốc độ thấp được giảm triệt giúp nâng cao sự ổn định, độ chính xác của quá trình làm việc. Mômen làm việc lớn, đạt 150% mômen định mức ngay cả ở vùng tốc độ 0.

Phạm vi sử dụng

Biến tần bán dẫn dùng để khởi động, điều chỉnh tốc độ động cơ điện xoay chiều 3 pha rôto lồng sóc. Có nhiều kích cỡ công suất khác nhau phù hợp với từng loại công suất động cơ.

Hiện nay, các hãng biến tần đều phát triển 2 dòng sản phẩm. Phù hợp với nhiều dạng ứng dụng khác nhau.

Một số điều lưu ý khi sử dụng biến tần

+ Tùy theo ứng dụng mà bạn lựa chọn bộ biến tần cho phù hợp. Theo đó, bạn sẽ chỉ phải trả một chi phí thấp mà lại đảm bảo độ tin cậy làm việc.

+ Bên trong biến tần là các linh kiện điện tử bán dẫn. Nên rất nhạy cảm với điều kiện môi trường. Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, nên khi lựa chọn bạn phải chắc rằng bộ biến tần của mình đã được nhiệt đới hoá, phù hợp với môi trường.

+ Bạn phải đảm bảo điều kiện môi trường lắp đặt như nhiệt độ, độ ẩm, vị trí.

Biến tần không thể làm việc ở ngoài trời. Chúng cần được lắp đặt trong tủ có không gian rộng, thông gió tốt (tủ phải có quạt thông gió). Vị trí đặt tủ là nơi khô ráo trong phòng có nhiệt độ nhỏ hơn 500oC. Không có chất ăn mòn, khí gas, bụi bẩn, độ cao nhỏ hơn 1000m so với mặt nước biển.

+ Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Nếu không thì không tự ý mắc nối hoặc thay đổi các tham số thiết đặt.

+ Nhờ các chuyên gia kỹ thuật của hãng cung cấp biến tần. Hướng dẫn lắp đặt, cài đặt để có được chế độ vận hành tối ưu cho ứng dụng của bạn.

+ Khi biến tần báo lỗi. Hãy tra cứu mã lỗi trong tài liệu, tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi. Chỉ khi nào khắc phục được lỗi mới khởi động lại.

Tham khảo các biến tần của Apecorp.net: Tại đây

Related posts

Leave a Comment