Tin tức

Biến tần tiết kiệm được bao nhiêu điện năng ?

Nguyên lý tiết kiệm điện năng của biến tần

Theo như nguyên lý và mục đích ra đời của biến tần là sử dụng để thay đổi tốc độ của động cơ. Sau này trong quá trình ứng dụng vào thực tế, người ta dựa vào nguyên lý này để giúp cho giảm tiêu thụ điện năng ở động cơ khi gắn biến tần. Ví dụ trong một hệ thống gắn quạt 100hp trong khi thực tế chỉ cần lưu lượng gió khoảng 75hp thì ta sẽ dùng biến tần giảm tốc độ của quạt như vậy sẽ tiết kiệm được 25% điên năng cho động cơ này.

Ngoài ra, biến tần còn ứng dụng để tiết kiệm điện năng ở một số loại máy có chu kỳ chạy và nghỉ liên tục như bơm dầu của máy ép nhựa để tiết kiệm điện.

Biến tần tiết kiệm được bao nhiêu điện năng ?

Việc xác định chính xác biến tần tiết kiệm được bao nhiêu điện năng thì các bạn phải tính toán dựa trên nhiều thông số bao gồm:

  • Công suất của động cơ
  • Tốc độ giảm bao nhiêu phần trăm
  • Chu kỳ chạy và nghỉ là bao nhiêu
  • Các thông số về dòng tải thực.

Sau đây là một ví dụ thực tế về tính toán khả năng tiết kiệm điện năng như sau.

  • Một động cơ chạy cho máy bơm dầu công suất 30kW. Trước khi sử dụng biến tần, hoạt động liên tục sẽ tiêu thụ 100% công suất. Khi lắp biến tần thì mô tơ chỉ chạy trong giai đoạn cần thiết áp lực dầu để giảm hao phí. Ví dụ thời gian chạy hao phí là 30% thì biến tần sẽ tiết kiệm được tối đa là 30% lượng điện tiêu thụ.
  • Một ví dụ khác là máy ép gạch. Khi khởi động sẽ chạy liên tục. Khi nào có tải thì sẽ dùng cơ cấu cơ khí ép tải vào động cơ. Trong lúc không có tải motor vẫn chạy ở chế độ không tải. Bởi vì không thể cho động cơ chạy dừng liên tục được. Khi đó nếu gắn biến tần cho động cơ này, chúng ta hoàn toàn có thể cho chạy. Dừng động cơ nhẹ nhàng hơn. Lượng điện năng tiết kiệm là điện năng chạy không tải của động cơ trong lúc không tải.

Kết luận về lượng điện năng tiết kiệm được

Dựa vào một số ví dụ về khả năng tiết kiệm điện năng như đã phân tích ở trên. Muốn biết được chính xác khả năng tiết kiệm điện của biến tần. Bạn cần phải có sự tư vấn của chuyên gia giàu kinh nghiệm. Cũng như sự đo đạc quá trình hoạt động thực tế của máy móc. Vì thế, để có câu trả lời chính xác bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Tham khảo biến tần của Apecorp: Biến tần INVT

Related posts

Leave a Comment