Tin tức

Dây trung tính là gì? Tác Dụng của dây trung tính

Dây trung tính là gì? Tác Dụng của dây trung tính

Dây trung tính là gì?

Dây trung tính được hiểu như điểm đất. Dây trung tính thường được lấy tại trạm biến áp. Và khi truyền tải điện đi xa thì chỉ cần truyền 3 dây pha còn dây trung tính thì không cần. Đó là lý do tại sao trên các đường cao thế chúng ta chỉ thấy có 3 dây pha.

Tác dụng của dây trung tính:

  1. Sử dụng dây trung tính để đảm bảo an toàn
  2. Dây trung tính có tác dụng chống nhiễu rất tốt
  3. Hệ thống điện mất dây trung tính sẽ rất nguy hiểm nhất là điện 3 pha.
  4. Kích thước của dây trung tính nên để bằng dây pha

Ở nước ta, điện 3 pha bao gồm 3 dây pha và 1 dây trung tính. Điện 1 pha dùng trong các hộ gia đình có 1 dây pha và 1 dây trung tính.

day trung tinh

Khái niệm về dây pha, dây nối đất

Dây pha

Dây pha còn được gọi là dây nóng, mang dòng điện xoay chiều. Hiệu điện thế biến đổi tùy quốc gia, tùy tiêu chuẩn. Trong một số trường hợp, 2 dây chính đều là dây nóng, có thể từ 2 pha của đường cung cấp 3 pha, hoặc lấy từ biến thế một pha. Một số ổ điện (đặc biệt ổ chỉ có 2 lỗ) không phân biệt chân nóng và chân mát.

Dây nối đất

Dây nối đất nhằm mục đích an toàn. Nó mang dòng điện sinh ra vì bất cứ lý do gì trên bề mặt vật dụng tiêu thụ điện xuống đất, để người sử dụng không trực tiếp bị điện giật vì rò rỉ điện.

Nếu không nối đất, người sử dụng tiếp xúc với vỏ kim loại sẽ có thể bị điện giật. Khi nối đất, điện truyền qua dây đất xuống đất, không đi qua người (vốn có điện trở lớn hơn dây điện). Ngoài ra, nếu dòng điện rò rỉ lớn, tương đương chập mạch, cầu chì có thể tự động ngắt, tránh cháy nổ.

Lưu ý : không dùng dây mát để làm dây nối đất được, vì dây mát có thể không nối trực tiếp xuống đất và luôn được dùng để mang dòng điện xoay chiều nuôi vật tiêu thụ.

Trong hệ thống điện 3 pha dạng hình sao, dây trung tính có chức năng cân bằng điện áp giữa các pha. Do vậy, nếu hệ thống mất trung tính (bị đứt, không kết nối, không được nối đất lập lại) thì điện áp của các dây pha trong hệ thống lập tức bị thay đổi.

Thường là tăng rất cao so với định mức, sẽ gây ra cháy nổ hoặc suy giảm khả năng của thiết bị điện ngay lập tức.

Để hạn chế thiệt hại chúng ta cần phải sử dụng thêm các bộ bảo vệ pha, bảo vệ quá áp, thấp áp lắp trực tiếp vào tủ điện chính, nó sẽ kích hoạt tắt nguồn cấp điện bị lỗi ngay lập tức để bảo vệ các thiết bị điện.

Tại sao cần bảo vệ mất trung tính với điện 3 pha và bảo vệ cao áp, thấp áp với điện 1 pha? Tại sao phải bảo vệ xung điện?

Dây trung tính có nhiệm vụ giữ đó là điểm cân bằng giữa các pha. Đảm bảo điện áp giữa các pha là 220V (với điện 220/380) để phục vụ cho các thiết bị điện 1 pha sử dụng điện trích từ mạng điện 3 pha ra được an toàn.

Khi dây trung tính bị đứt, thì chuyện gì sẽ xảy ra?

– Các tải trong mạch 3 pha sẽ được nối hình sao với nhau mà không có điểm giữa.

– Khi đó, sẽ tạo thành dây trung tính giả có mang điện áp. Các tải trong mạch sẽ được cung cấp nguồn điện là điện áp dây (tức 380v); và tải giữa 2 pha sẽ trở thành nối tiếp nhau sử dụng điện áp dây.

– Như vậy theo định luật Ohm ta sẽ thấy điện áp rơi trên tải khi đó sẽ khác nhau (nếu tổng tải ở 2 pha khác nhau do lệch pha).

Khi đó điện áp đo giữa trung tính và dây pha sẽ khác nhau; pha tải ít sẽ cao, pha tải nhiều sẽ thấp. 

Vì sao cần bảo vệ cao áp, thấp áp đối với mạng điện 1 pha dân dụng?

– Xuất phát từ việc truyền tải điện năng công cộng là điện 3 pha (vì hiệu quả kinh tế quá lớn của nó so với truyền tải 1 pha đơn lẻ).

Khi xảy ra đứt dây trung tính ở mạng điện công cộng; thì tải giữa các hộ gia đình dùng 1 pha sẽ được mắc nối tiếp với nhau thông qua điện áp dây (Ud).

Đặc điểm nhận biết dứt dây trung tính trong mạng điện dân dụng 1 khi dùng bút thử điện 2 dây điện sẽ sáng.

Có mấy loại đứt trung tính khi sử dụng điện áp 3 pha? 

Có hai tình huống có thể dẫn đến hỏng thiết bị với chung 1 loại rủi ro là đứt trung tính. Đó là Đứt trung tính trực tiếp và đứt trung tính gián tiếp. 

Đứt trung tính trực tiếp là gì?

– Đứt  trung tính trực tiếp là đứt dây N từ điểm kết nối ngoài đường vào đến nơi chúng ta sử dụng. Rất nhiều thiết bị bảo vệ theo nguyên lý so sánh áp giữa các pha với nhau thất bại do khi đã cắt rồi; thì dây N lai trở về 0; và nó lại đóng điện lại.

Cách tốt nhất đó là so sánh điện áp giữa dây N, đất (PE) để nếu lệch là cắt. Sau khi đã cắt rồi thì dùng 1 thiết bị “bơm” 1 lượng điện cực nhỏ sang dây N để so sánh với PE có trên 100V là cắt.

Đứt trung tính gián tiếp là gì?

– Đứt trung tính gián tiếp (đứt chung cả mạng điện). Với tình huống này; thì điện áp sẽ luôn có pha cao, pha thấp. Ta có thể sử dụng thiết bị bảo vệ áp từng pha được. Biểu hiện rõ nhất của nó là khi đó ta dùng bút điện thử; cả 4 dây đều sáng đèn.

Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn thiết bị bảo vệ pha và thấy rõ sự ảnh hưởng, lợi ích kinh tế khi sử dụng thiết bị bảo vệ mất trung tính.

Tham khảo các sản phẩm của Apecorp.net: Hệ thống NLMT, Biến tần, Thiết bị đóng cắt, Khác

Trao đổi, tư vấn kỹ thuật xin liên hệ về:

Related posts

Leave a Comment