robot-r1-ve-sinh-tam-pin-nang-luong-mat-troi
Tin tức

Tác hại của việc không vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Các tấm pin năng lượng mặt trời hay còn được gọi là các tấm PV (photovoltaics) hoạt động dựa trên hiệu ứng quang điện bằng sự chuyển đổi ánh sáng từ mặt trời (quang năng) thành điện năng sử dụng trong các hoạt động tiêu thụ điện hằng ngày.

Hoạt động của hệ thống năng lượng mặt trời có đạt được hiệu suất cao như mong đợi hay không phần lớn dựa vào diện tích tiếp xúc với ánh sáng mặt trời của các tấm pin. Chính vì thế, việc thiết kế và lắp đặt các tấm pin để tối ưu diện tích tiếp xúc ánh sáng là rất quan trọng, giúp hệ thống hấp thu được nhiều nhất photon từ ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên nếu không thực hiện việc bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ sẽ dẫn đến tình trạng bụi bẩn bám vào bề mặt tấm pin gây ảnh hưởng đến hệ thống năng lượng mặt trời.

Sau đây ANPHAT TTC xin nêu ra 3 tác hại của việc không vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời.

1. Giảm hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Bảo dưỡng hệ thống thường xuyên là phương pháp tối ưu để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và sản xuất ra lượng điện năng cao nhất có thể. Những tấm pin mặt trời hoạt động trên 15 tháng nếu được vệ sinh sẽ giúp tăng gấp đôi sản lượng điện so những tấm pin không được làm sạch định kỳ.

Thậm chí đối với các hệ thống có những tấm pin không được làm sạch, bụi bẩn bám quá lâu và dày đặc trên bề mặt có thể dẫn đến tình trạng hiệu suất sản xuất điện năng giảm từ 20-36% trong một năm.

2. Không phát hiện được các hư hại (nếu có) của tấm pin.

 tac-hai-cua-viec-khong-ve-sinh-tam-pin-nang-luong-mat-troi

Do các tấm pin luôn được đặt ngoài trời để đón ánh sáng nên đồng thời cũng phải chịu sự tác động từ môi trường bên ngoài như giông gió, mưa bão, thiên tai… Trong một số trường hợp, mưa giông cũng có thể làm hư hại đến tấm pin như nứt hoặc vỡ pin. Vệ sinh pin năng lượng mặt trời theo định kỳ sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra những hư hỏng nếu có của giàn pin và khắc phục kịp thời, đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống.

3. Giảm tuổi thọ của hệ thống

Việc vết bẩn trên các tấm pin về lâu sẽ tạo ra các tác nhân môi trường ảnh hưởng đến tuổi thọ của tấm pin mặt trời.

Các phương pháp vệ sinh tấm pin mặt trời

Các tấm pin mặt trời nên được vệ sinh định kỳ 3 tháng/1 lần hoặc ít nhất 1-2 lần/năm tùy vào môi trường và khí hậu nơi lắp đặt hệ thống có nhiều bụi bẩn hay không.

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời thông thường được thực hiện bằng 2 cách: vệ sinh theo kiểu truyền thống (làm sạch thủ công) và theo kiểu hiện đại (làm sạch bằng Robot)

a. Vệ sinh tấm pin theo kiểu truyền thống (làm sạch thủ công):

tac-hai-cua-viec-khong-ve-sinh-tam-pin-nang-luong-mat-troi-an-phat-ttc.

Là phương pháp vệ sinh pin mặt trời thường được các gia đình ưu chuộng và tự thực hiện để có thể giảm thiểu được một phần chi phí bảo dưỡng hệ thống.

Vệ sinh tấm pin theo thủ công được thực hiện bằng cách sử dụng tấm khăn hoặc miếng bông xốp mềm có cán dài kết hợp cùng nước và xà bông để lau chùi các vết bẩn bề mặt các tấm pin. Với phương pháp này thì việc vệ sinh khá đơn giản nhưng chỉ phù hợp với những hệ thống có diện tích và công suất nhỏ. Hơn thế nữa, việc lau chùi các tấm pin thủ công có thể dẫn đến hỏng các cell pin mặt trời nếu không cẩn thận nếu dùng lực rửa, hoặc lực vòi phun nước quá mạnh.

b. Vệ sinh tấm pin theo kiểu hiện đại (làm sạch bằng Robot):

Robot-ve-sinh-pin-mat-troi

Với chi phí đầu tư ban đầu hợp lí, Robot vệ sinh tấm pin mặt trời tự động giúp tiết kiệm được chi phí, thời gian và nhân công thực hiện hơn so với phương pháp thủ công. Phương pháp vệ sinh này phù hợp  với mọi địa hình lắp đặt, phù hợp với mọi cá nhân, hộ gia đình và các doanh nghiệp lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời.

Sản phẩm AN PHAT TTC Robot – Robot thông minh giúp vệ sinh tấm pin mặt trời

Đáp ứng nhu cầu làm sạch tấm pin mặt trời của hộ gia đình, doanh nghiệp và cả nhà máy điện mặt trời, nghiên cứu và sản xuất các loại Robot riêng biệt có cấu tạo và đặc điểm phù hợp với từng loại hệ thống bao gồm:

1. Robot V1: phù hợp với hệ thống điện mặt trời áp mái hộ gia đình/doanh nghiệp

robot-r1-ve-sinh-tam-pin-nang-luong-mat-troi

Robot V1 được thiết kế làm sạch tự động bằng sợi chổi Nylon mềm hoặc bằng chất liệu vải lau đặc biệt mà không dùng đến nước.  Nhằm phục vụ cho hệ thống điện mặt trời áp mái, bánh đai của Robot R1 được làm từ chất liệu cao su nguyên chất, có độ bền cơ học và độ bám cao giúp di chuyển tốt và ổn định trên các địa hình khác nhau. Đồng thời, trong suốt quá trình làm sạch tấm pin , Robot hoạt động nhờ vào điều khiển từ xa thông qua ứng dụng giám sát trên Website và Smartphone .

2. Robot V2, V3, V4: phù hợp với hệ thống nhà máy điện mặt trời

Robot-ve-sinh-pin-mat-troi

Để phù hợp với các thiết kế lắp đặt của nhà máy điện, Robot V2,V3,V4 được tiến hành thiết kế chế tạo theo nhu cầu của Khách hàng, tùy chỉnh linh hoạt để robot có thể vận hành trên nhiều hệ khung và cách bố trí panel khác nhau. Tương tự như Robot V1, Robot phục vụ cho hệ thống nhà máy điện mặt trời được trang bị các vật liệu mềm mại như sợi chổi Nylon mềm hoặc vải lau đặc biệt để làm sạch bề mặt pin,  đảm bảo không gây bất kì tổn hại nào cho tấm pin.

Hy vọng với những thông tin mà AN PHAT TTC cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về tầm quan trọng của việc vệ sinh tấm pin đối với một hệ thống năng lượng mặt trời.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại An Phát: Hệ thống NLMT, Pin NLMT, khác

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Related posts

Leave a Comment